ขนมอาละหว่า


ขนมอาละหว่า เป็นคำเรียกชื่อขนมที่ขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่งของชาวไทใหญ่และจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีส่วนผสม คือ แป้งข้าวเจ้า กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำขนมอาละหว่า นำแป้ง กะทิ น้ำตาลมาผสมกัน ตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้เข้ากัน จนสุก เทส่วนผสมที่ได้ ลงในถาดกลมขนาดใหญ่ ใช้หัวกะทิ เทราดหน้าขนม ใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบมะพร้าวจนหน้าขนมเหลือง สวยงามเมื่อขนมเย็น ตัดเป็นชิ้นๆ แล้วรับประทาน