น้ำพริกเห็ดหล่ม คำว่า เห็ดหล่ม หมายถึง เห็ดพื้นบ้านถิ่นเหนือชนิดหนึ่ง มีลักษณะดอกหนา สีครีมเข้ม มีกลิ่นหอม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้งถึงข้น ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกสด จะเป็นพริกชี้ฟ้า หรือพริกพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า ส่วนผสมอื่นคือหอมแดง กระเทียม กะปิ รับประทานกับ แตงกวา มะเขือเปราะ ผักลวกหรือผักนึ่ง เช่น ผักกาดเขียว ฟักแม้ว (มะเขือเครือ) ถั่วฝักยาว ฯ
นำเห็ดหล่มและกะปิ ห่อด้วยใบตอง นำไปย่างไฟ พร้อมพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ย่างไฟแล้วแกะเปลือกออก นำมาโขลกรวมกันแล้ว ใส่เห็ดหล่มและกะปิ ลงโขลก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ควรเลือกเห็ดหล่มที่บานเต็มที่ เนื้อเห็ดจะนิ่ม ก่อนนำไปย่าง ควรโรยเกลือเล็กน้อย จะเพิ่มรสชาติให้หอมอร่อยยิ่งขึ้น