น้ำพริกน้ำอ้อย


ถือเป็นเครื่องจิ้มสำหรับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะม่วง มะขาม มะปราง เป็นต้น บางทีอาจใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารปิ้งย่าง ก็ได้ มีส่วนผสม คือ พริกแห้ง กระเทียม น้ำอ้อย ปลาร้า เกลือ

วิธีทำ

ย่างพริกแห้งและปลาร้า แล้วนำมาโขลกรวมกับกระเทียม เคี่ยวน้ำอ้อยในน้ำเดือด นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงเคี่ยว จนน้ำงวดดีแล้ว ชิมรส เติมเกลือ บางสูตรเติมหอมแดงซอยลงไปด้วย ใช้ใบตองห่อปลาร้าสับ ก่อนนำไปย่างด้วยไฟอ่อน ๆ และใช้ถ่านไม้ จะทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติดี ก่อนเติมเกลือควรชิมรสก่อน