น้ำพริกน้ำหน่อ


เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก น้ำหน่อ คือหน่อไม้ดิบที่ขูดอ่อนๆ ดองประมาณ ๒ วัน และนำมาเคี่ยวให้งวด ส่วนผสม คือ หน่อไม้รวก เกลือ พริกสด ถ้าชอบเผ็ดอาจใช้พริกชี้ฟ้า กระเทียม

วิธีทำ

ขูดหน่อไม้ให้เป็นฝอย ใส่หม้อ เติมน้ำ ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ประมาณ ๒ คืน แล้วนำมาต้มให้สุก ย่างพริก และกระเทียม แกะเปลือกออก นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่หน่อไม้ลงโขลกให้เข้ากัน นำน้ำหน่อที่ดองไว้เติมเล็กน้อย ไม่ให้ข้นเกินไป แล้วนำน้ำพริกที่โขลกเสร็จแล้วลงผัดในน้ำมันให้หอม ปิดไฟ ถ้าใช้หน่อไม้ชนิดอื่นอาจมีรสขื่น หรือถ้าเป็นหน่อไม้หวาน อาจไม่มีรสเปรี้ยว ถ้าต้องการให้มีรสเปรี้ยวมากยิ่งขึ้น อาจใช้เวลาดอง ๓ วัน