น้ำพริกกบ


มีลักษณะแห้ง ส่วนผสม คือ กบ พริกแห้ง หรือพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ข่า ดีปลี มะแข่วน มะเขือขื่น เกลือ ผักชี ต้นหอม

วิธีทำ

ย่างกบให้เนื้อแห้งกรอบ แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด พักไว้ ย่างพริกแห้ง กระเทียม มะเขือขื่น ส่วนมะแขว่น ข่า ดีปลี คั่วให้หอมแล้วนำมาโขลก พร้อมกับพริกแห้ง กระเทียม มะเขือขื่น พอละเอียด ใส่กบลงโขลกรวมกัน ชิมรส โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอมซอย บางสูตรอาจใช้พริกหนุ่มสด นำมาย่างไฟ แกะเปลือก และอาจใส่มะเขือขื่นที่เผาไฟจนสุก แกะเปลือกแล้วโขลกรวมกับ เกลือ กระเทียม หอมแดงย่างสุก ใส่กบย่างสุกที่สับละเอียดลงโขลกรวมกัน บีบมะนาวตามชอบ การย่างให้ใช้ไฟอ่อนๆ ด้วยถ่านไม้ โดยให้กบแห้ง กรอบ จะทำให้โขลกง่ายขึ้น ส่วนการคั่วระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไป จะทำให้มะแขว่น ข่า ดีปลี ไหม้จะมีรสขม