น้ำพริกกะปิ


เป็นน้ำพริกที่นิยมมากที่สุด รสเข้มข้น ไม่มีสูตรเฉพาะตัว ตามแต่จะปรุงรสกันไป มีส่วนผสม คือ พริกขี้หนูสวน กะปิ กุ้งแห้ง น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว กระเทียม มะเขือเปราะ บ่าเขือปู่ (มะอึก)

วิธีทำ

นำกะปิห่อด้วยใบตองย่างไฟแล้วนำมาโขลกรวมกับพริกขี้หนู กระเทียม (แกะเปลือกออกก่อน) กุ้งแห้ง น้ำตาลปิ๊บ ใส่เม็ดมะเขือเปราะ มะอึกซอยบาง ๆ โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว รับประทานร่วมกับปลาทอด ปลาทูทอด ผักทอด หรือผักสด ก็ได้ ใช้กะปิเคย ที่ไม่เค็มจัด และมีกลิ่นหอม จะช่วยให้มีรสชาติดี มะอึกล้างและถูเอาขนที่ติดเปลือกออก