น้ำพริกปลาทู


ส่วนผสม ปลาทูสด หรือปลาทูนึ่ง พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม กะปิ น้ำปลา น้ำตาล มะนาว

วิธีทำ

นำกะปิห่อด้วยใบตองแล้วนำมาย่างไฟพร้อมกับปลาทู พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม แยกก้างปลาและหัวออก แกะเปลือกพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม นำมาโขลกรวมกันใส่ปลาทูและกะปิ โขลกให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา รับประทานกับผัดสด เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว หรือ หน่อไม้ต้ม ย่างกะปิ พริก หอม กระเทียม ด้วยถ่านไฟจะทำให้มี กลิ่นหอม