ส่วนผสม กระเทียม ข่าหั่นเป็นชิ้นเล็ก เกลือ พริกแห้งย่างไฟให้หอม
โขลกเกลือ กระเทียมและข่า รวมกันก่อนแล้วจึงใส่พริกแห้ง ลงโขลกรวมกันจนละเอียด น้ำพริกข่าโดยหลัก เป็นน้ำพริกที่เป็นเครื่องจิ้มของเห็ดนึ่ง เห็ดถอบต้ม หรือจิ๊นนึ่ง เป็นน้ำพริกแบบแห้ง ไม่เติมน้ำเหมือนน้ำพริกอื่น ๆ จึงสามารถเก็บใส่ขวดโหลหรือกระปุกไว้รับประทานได้นานนับเดือน เพราะข่ามีสรรพคุณในการยับยั้งเชื้อรา ทำให้น้ำพริกไม่เน่าเสียเร็ว