แกงผักหวาน


มี ๒ ตำรับ คือ แกงผักหวานป่า และแกงผักหวานบ้าน นิยมแกงใส่ไข่มดแดง ซึ่งเป็นฤดูที่ผักหวานป่าผลิยอดในช่วง เดือนมีนาคม - มิถุนายน และเป็นช่วงเดียวกับมดแดงออกไข่ การแกงผักหวาน จะใส่ได้ทั้งปลาย่างสด และปลาแห้งก็ได้ ใส่วุ้นเส้น ถ้าชอบมะเขือเทศก็ใส่ลงไปได้ ส่วนผสม คือ ผักหวานป่า วุ้นเส้น ปลาแห้ง เครื่องแกงมี พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ เกลือ

วิธีทำ

โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม ตักขึ้น แยกก้างปลาออก เอาเนื้อปลาใส่ลงไปในหม้อ ละลายเครื่องแกงในน้ำ ใส่ผักหวานป่าพอสุก ใส่วุ้นเส้น และมะเขือเทศ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ กรณีใส่ไข่มดแดงแทนปลา จะใส่ไข่มดแดงเมื่อผักสุกแล้ว ผักหวานป่า จะสุกช้ากว่าผักหวานบ้าน ควรต้มให้นานกว่าจนผักนิ่ม แต่ไม่เหลือง