แกงผักเซียงดา


แกงผักเซียงดาหรือแกงผักเซงดา มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงผักหวานบ้าน และแกงผักหวานป่า แต่ไม่ใส่วุ้นเส้น นิยมใส่ปลาย่าง หรือปลาแห้ง บางสูตรแกงร่วมกับผักเสี้ยว (ยอดชงโค) และผักชะอม หรือร่วมกับผักชะอมอย่างเดียว หรือแกงร่วมกับผักฮ้วนหมู (ใบใหญ่กว่าผักเซียงดา มีรสขมเล็กน้อย) และมะเขือเทศลูกเล็ก เครื่องแกงมีพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ เกลือ บางแห่งใส่ปลาร้าเพิ่มลงไปด้วย

วิธีทำ

โขลกพริก กระเทียม หอมแดง กะปิ เกลือ ถ้าใส่ปลาร้า ไม่ต้องใส่เกลือ รวมกัน ต้มน้ำในหม้อให้เดือด เอาปลาย่าง หรือปลาแห้งลงไปต้ม พอปลานุ่ม ตักขึ้น แยกก้างปลาออก เอาเนื้อปลาใส่ลงไปในหม้อ พอน้ำเดือดเอาเครื่องแกงใส่ลงไป ใส่ผักเซียงดาลงไป ใส่มะเขือเทศลูกเล็กหั่นครึ่งลงไป พอผักสุกปิดไฟ ตักใส่ชามรับประทานทันที ไม่ควรแกงนาน รับประทานขณะกำลังร้อนจะมีรสชาติดี