แกงบ่าค้อนก้อม


แกงบ่าค้อนก้อมหรือแกงมะรุม ใช้ฝักมะรุม หรือบ่าค้อนก้อมเป็นผักแกง นิยมแกงกับปลาแห้งหรือกระดูกหมู มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงผักเสี้ยว (ยอดชงโค) แกงผักหวาน แกงผักเซียงดา ใส่ผักชะอม เพื่อให้แกงหอม รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น บางตำรา ใส่มะเขือเทศลูกเล็ก แคบหมู ส่วนผสม ฝักมะรุม ปลาแห้ง ผักชะอม เครื่องแกงมี พริกชี้ฟ้าแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่าซอย กะปิ ปลาร้าต้มสุก

วิธีทำ

ปอกเปลือกมะรุม หั่นเป็นท่อนโขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม แยกก้างปลาออก เอาเนื้อปลาใส่ลงไป ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด ใส่มะรุม ต้มจนสุกนิ่มใส่ชะอม พอผักสุก ปิดไฟ ถ้าใช้ฝักมะรุมอ่อน ไม่ต้องปอกเปลือก และไม่ต้องต้มนาน จะทำให้เละ และเสียรสชาติ