แกงเห็ดลม


เห็ดลม หมายถึง เห็ดชนิดหนึ่งของล้านนา มีลักษณะดอกบางแต่เหนียว มีสีน้ำตาลเหมือนเปลือกไม้ มักรับประทานขณะยังอ่อนเพราะไม่เหนียวเกินไป นิยมแกงใส่ชะอม หรือถั่วฝักยาว และใบชะพลูลงไปด้วย บางที่ใส่ปลาแห้ง ทำให้น้ำแกงมีรสชาติกลมกล่อม สำหรับสูตรนี้ ใส่ข่าและตะไคร้เป็นเครื่องแกง เพิ่มกลิ่นหอมของแกงด้วย ส่วนผสมคือ เห็ดลมอ่อน ชะอมเด็ด ใบชะพลูหั่นหยาบ เครื่องแกงมี พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่าหั่น ตะไคร้หั่น กะปิ ปลาร้าต้มสุก เกลือ

วิธีทำ

โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ผัดเครื่องแกงให้หอม เติมน้ำ พอน้ำเดือด ใส่ปลาแห้งที่ต้มเปื่อยดีแล้วแกะเอาแต่เนื้อ ใส่เห็ดลม ต้มจนเห็ดสุกใส่ถั่วฝักยาว รอถั่วสุก ใส่ชะอม ใบชะพลู พอผักสุก ปิดไฟ ผัดเครื่องแกงไม่ใช้น้ำมัน ใช้น้ำพอประมาณจนมีกลิ่นหอม ใช้เห็ดลมที่ยังอ่อน และสด