แกงเห็ดตับเต่า


หรือล้านนาเรียกเห็ดห้า เป็นแกงที่ใช้พริกแห้ง หรือพริกสดเป็นเครื่องปรุงก็ได้ และใส่ยอดเม่า หรือยอดมะขาม ก็ได้ แล้วแต่ชอบ มีรสชาติอร่อยทั้ง ๒ ตำรับ หรือว่าจะนำเห็ดตับเต่าแกงกับยอดฟักทอง แล้วใส่ใบแมงลัก ก็เป็นตำรับแกงเห็ดตับเต่าอีกตำรับหนึ่ง ส่วนผสม เห็ดตับเต่า ซี่โครงหมู หรือหมูบด ยอดเม่า เครื่องแกงมีพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิหยาบ เกลือ

วิธีทำ

โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูหรือเนื้อหมูบด พอหมูสุก ใส่เห็ดตับเต่า คนให้เข้ากัน รอจนเห็ดสุก ใส่ยอดเม่า คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ถ้าไม่มียอดเม่า ใช้ยอดส้มป่อย หรือยอดมะขาม รับประทานขณะร้อน ๆ จะให้รสชาติดี