แกงเห็ดแพะ


เห็ดแพะ หรือเห็ดที่ได้จากป่าจากดอย เช่น เห็ดแดง เห็ดมัน หรือเห็ดขอน ส่วนผสมคือ เห็ดมัน ใบชะพลู ชะอม กระดูกหมู หรือปลาแห้ง มะเขือเทศลูกเล็ก เครื่องแกงมีพริกสด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือ

วิธีทำ

โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูหรือปลาแห้ง พอหมูสุก ใส่เห็ดมัน คนให้เข้ากัน รอจนเห็ดสุก ใส่ใบชะพลูฉีกเป็นชิ้น ใส่ชะอมเด็ด มะเขือเทศผ่าซีก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ บางสูตรใส่ตะไคร้หั่นแฉลบ หรือ ทุบแล้วหั่นขวางเป็นท่อนๆ ใส่ยอดฟักทอง ไม่ใส่ชะอม ใบชะพลู และมะเขือเทศ ไม่ควรตั้งไฟนานเกินไป จะทำให้เห็ดและส่วนผสมอื่นสุกเละเกินไป ควรรับประทานขณะที่ยังร้อน จะทำให้รสชาติดียิ่งขึ้น