ผักพ่อค้าตีเมียเป็นพืชป่าตระกูลเฟิร์นชนิดหนึ่ง เหตุที่เรียกว่า ผักพ่อค้าตีเมีย มีเรื่องเล่าว่า พ่อค้าให้เมียแกงผักชนิดนี้เพื่อเตรียมตัวออกไปค้าขาย แต่ผักชนิดนี้มีความกรอบมากต้องใช้เวลาแกงนาน ผักไม่สุกสักทีเป็นเหตุให้พ่อค้าโมโหเมียตัวเองที่ทำให้ออกไปค้าขายช้า จึงตีเมีย อย่างไรก็ตาม นั่นเป็นเพียงเรื่องเล่าเชิงคติชนพื้นบ้าน หากในความเป็นจริง การเล่าเรื่องสื่อถึงความพิเศษของผักชนิดนี้ว่ามีความกรุบกรอบจนทำให้รู้สึกว่าผักยังไม่สุกดี หรือสุกยากนั่นเอง
การแกงผักพ่อค้าตีเมีย อาจแกงร่วมกับผักอีกหลากหลายชนิด ซึ่งเป็นพืชจากป่าเป็นส่วนใหญ่ เช่น เห็ดขอน (เห็ดสีขาวที่ขึ้นตามขอนไม้ คล้ายเห็ดลม แต่มีสีขาว) ถั่วฝักยาว ชะอม ดอกนางแลว บอนแบ้ว (บอนป่าต้นขนาดเล็ก) สำหรับสูตรของท้องถิ่นลำพูน (อำเภอแม่ทา) ยังใส่แตงไทยอ่อนอีกด้วย ใช้พริกขี้หนูสดประมาณ ๗-๘ เม็ด หรือมากน้อยตามปริมาณผัก โขลกกับกระเทียม เกลือ หอมแดง กะปิ ปลาร้า ข่า ตะไคร้ ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ รอน้ำเดือด ใส่พริกแกง รอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาแห้งหรือปลาทู แล้วนำเห็ดใส่ลงก่อน ปิดฝาไว้สักครู่ ใส่ถั่วฝักยาว แตงไทยอ่อน ผักพ่อค้าตีเมีย ซึ่งเป็นผักสุกยากลงก่อนผักอื่นๆ ตามด้วยดอกนางแลว ชะอม และบอนแบ้ว ปิดฝาให้ผักสุกดี คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ เมื่อผักสุกดีแล้วยกลงตักรับประทานได้