แกงบ่าแต๋งใส่จิ๊นควาย


ส่วนผสม บ่าแต๋ง หรือแตง ใช้แตงไทย ล้านนาเรียก บ่าแต๋งลาย ลูกอ่อนถึงกลาง เนื้อควาย ต้นหอม ผักชี เครื่องแกงใช้ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ พริกไทยเม็ด เกลือ

วิธีทำ

โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ย่างเนื้อควายให้เนื้อแห้งพอประมาณ แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ปอกแตงไทย แล้วหั่นเป็นแท่งยาวประมาณ ๒ นิ้ว ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่เนื้อควายลงต้ม พอเนื้อควายเริ่มเปื่อย ใส่เครื่องแกงลงไป ใส่แตงไทย คนให้ทั่ว พอแตงไทยสุก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอมผักชีหั่น