แกงผักกาดใส่ไก่


ส่วนผสม ผักกาดเขียว (ผักกวางตุ้ง) หรือ ล้านนาเรียก ผักกาดจ้อน คำว่า จ้อน หมายถึง กำลังผลิดอก เนื้อไก่ บ่าแขว่น (กำจัด) เครื่องแกงมีพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ ปลาร้า

วิธีทำ

โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด หั่นไก่ เด็ดผักกาดล้างน้ำ หักแยกก้านและใบ ต้มน้ำในหม้อ พอน้ำเดือดใส่เครื่องแกง และไก่ลงไป พอไก่สุก ใส่ก้านผักกาด รอจนก้านเกือบเปื่อย ใส่ใบผักกาดลงไป ผักสุก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยบ่าแขว่นคั่วตำละเอียด ควรเลือกผักกาดที่สดและไม่แก่เกินไป ก่อนหักแยกก้านและใบ ใช้อุ้งมือทุบก้านผักกาดก่อนหัก จะช่วยให้มีรสชาติดียิ่งขึ้น ควรรับประทานขณะที่ยังร้อน บางถิ่นจะคั่วพริกแกงกับไก่ด้วยน้ำนิดหน่อยก่อนเติมน้ำลงไปพอท่วมเพื่อให้แกงมีกลิ่นหอมและเข้มข้นยิ่งขึ้น