แกงแค


แกงแคเป็นอาหารที่มีผักต่างๆ เป็นส่วนประกอบหลากหลายชนิด โดยเฉพาะผักที่ได้จากสวนครัวหรือริมรั้ว เช่น ผักตำลึง ผักชะอม ดอกแค ถั่วฝักยาว มะเขือขื่น มะเขือพวง พริกขี้หนู ใบพริก ผักเผ็ด ผักปราบ รวมทั้งเห็ดลมอ่อน ตูน ยอดมะพร้าวอ่อน โดยอาจมีเนื้อสัตว์อย่างใดอย่างหนึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของแกง อาทิ เนื้อไก่ นก หมู ส่วนเครื่องแกงประกอบด้วย พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิ หรือปลาร้า

วิธีทำ

นำส่วนผสมเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วนำพริกแกงไปคั่ว (ผัด) กับเนื้อสัตว์ที่เป็นส่วนประกอบหลัก ผัดจนพริกแกงเข้าเนื้อ เติมน้ำลงไป ปิดฝาให้น้ำเดือด แล้วเติมผักที่สุกยากลงก่อน เช่น มะเขือ ถั่วฝักยาว และผักที่มีเนื้อแข็ง ปิดฝาให้ความร้อนระอุอยู่ในหม้อ เติมผักเนื้ออ่อนแล้วปรุงรส พอผักสุกก็ยกลงตักรับประทานได้ทันที แกงแค เป็นอาหารพื้นบ้านของคนภาคเหนือ (ล้านนา) เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่ต้องการดูแลสุขภาพ โดยอาศัยการกินอาหารให้เป็นยา ไม่ต้องรอให้เจ็บป่วยแล้วจึงค่อยรักษา เป็นความโชคดีของคนภาคเหนือ (ล้านนา) เราโดยแท้ ที่บรรพบุรุษได้ถ่ายทอดแนวคิดอันชาญฉลาดแบบ “ธรรมชาติรักษาธรรมชาติ” คือ การปรับสมดุลได้อย่างลงตัว ซึ่งตรงกับแนวทางของธรรมชาติบำบัด ในปัจจุบันนั่นเอง