แกงตูนใส่ปลา


แกงตูน มีผักที่เรียกว่า “ตูน” หรือ “ทูน” เป็นส่วนประกอบหลัก ตูนเป็นผักตระกูลเดียวกับ บอน แต่ไม่มียางที่ทำให้คันหรือเป็นพิษ เวลาแกงจะต้องปอกเปลือกที่เป็นเยื่อเหนียวทิ้งเสียก่อน จากนั้นใช้มือเด็ดตูนเป็นท่อนๆ หรือชิ้นขนาดเท่าพอคำ แกงตูนมักจะใส่เนื้อปลาดุกหรือปลาช่อนตัดเป็นชิ้น ๆ พอประมาณ ส่วนผสมของเครื่องแกงประกอบด้วย พริกหนุ่ม พริกขี้หนู กระเทียม ปลาร้า กะปิ ขมิ้น โดยมีเครื่องปรุงเป็นมะกรูดหรือมะนาว ให้มีรสชาติออกเปรี้ยว

วิธีทำ

กรรมวิธีการทำคือ โขลกพริก กระเทียม ปลาร้ากะปิ ขมิ้นรวมกัน แล้วตักใส่หม้อที่ตั้งน้ำไว้จนเดือด ปิดฝารอน้ำเดือด แล้วใส่เนื้อปลา ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ แล้วใส่ตูนลงไป พอสุกปรุงด้วยน้ำมะกรูด น้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ใบแมงลัก เพื่อให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน