แกงฮังเล


แกงฮังเล เป็นแกงประเภทน้ำขลุกขลิก รสชาติหวานอมเปรี้ยว ใช้หมูสามชั้นเป็นส่วนประกอบหลัก บางท้องถิ่นใช้เนื้อ (วัว ควาย) หั่นเป็นชิ้นๆ ผสมกับเนื้อหมู คำว่า ฮังเล สันนิษฐานว่าเป็นคำในภาษาพม่า ซึ่งพ้องกับชื่อเมืองหนึ่งในประเทศเมียนมาร์ คือ เมืองอินเลความหมายของคำว่า ฮังเล มาจากคำว่า ฮัง หรือ ฮิน แปลว่า แกง ส่วนคำว่า เล แปลว่า เนื้อ ดังนั้น ฮังเล จึงแปลว่า แกงเนื้อ โดยชาวล้านนารับวัฒนธรรมอาหารประเภทนี้มาจากพม่า ลักษณะสีสันและรสชาติก็คล้ายกับแกงกะหรี่ของพม่าที่มีน้ำแกงเข้มข้นรสหวานอมเปรี้ยวลงตัว ใช้รับประทานกับโรตีทอดกรอบที่ไม่ปรุงรส

วิธีทำ

แกงฮังเล หั่นหมูสามชั้นขนาด ๒ นิ้ว เตรียมหมูให้นุ่มด้วยการคลุกกับพริกแกงฮังเล ใส่กะปิเล็กน้อย แล้วหมักไว้ในตู้เย็น ๒-๔ ชั่วโมง พริกแกงฮังเลใช้พริกแกง (พริกแห้งเม็ดใหญ่) ที่รสไม่เผ็ดจัดสีแดงสด โขลกกับกระเทียม หอมแดง เกลือ ข่า ตะไคร้ ใส่กะปิเล็กน้อย โขลกจนเครื่องแกงละเอียดเข้ากันดี เมื่อหมักหมูได้ที่แล้ว นำหมูขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมน้ำเล็กน้อย ผัดหมูให้นุ่มพอสุกและเข้ากันดีกับเครื่องแกง เติมน้ำพอท่วมหมู ตั้งน้ำให้เดือดอ่อน ๆ ใส่หอมแดงและกระเทียมปอกเปลือก ประมาณ ๑ กำมือ เติมน้ำกระเทียมดอง ๑ ถ้วยเล็ก ใส่กระเทียมดอง ๓-๔ หัวเล็ก ปิดฝาอบหมูให้สุกจนเปื่อยนุ่ม เติมน้ำมะขามเปียกหนึ่งถ้วยเล็ก เติมขิงซอยและถั่วลิสงเม็ดที่แช่น้ำจนนุ่ม อย่างละ ๑ ถ้วยเล็ก เมื่อเนื้อหมูเปื่อย เติมน้ำตาลปี๊บเล็กน้อยพอให้ออกรสหวานอมเปรี้ยว เมื่อรสชาติพอดี หมูสุกเปื่อยนุ่ม ยกลงตักรับประทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ