แกงผักบุ้งใส่ปลา


แกงผักบุ้งใส่ปลา เป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน โดยเฉพาะน้ำแกงที่มีรสเปรี้ยวนำ หากได้ผักบุ้งนายอดเล็กๆ สีแดง ใส่ปลานาตามธรรมชาติด้วยจะยิ่งอร่อย

วิธีทำ

แกงผักบุ้งใส่ปลา หากใช้ปลาช่อนให้ขอดเกล็ด ผ่าท้อง ควักไส้ ล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆขนาดพอเหมาะ บีบมะกรูดใส่ปลาเพื่อดับกลิ่นคาว พักไว้ ล้างผักบุ้งให้สะอาดเด็ดเป็นชิ้นยาวพอเหมาะ สะเด็ดน้ำพักไว้ เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ รอน้ำเดือด ระหว่างนั้นโขลกเครื่องแกงประกอบด้วย พริกหนุ่ม ๑-๒ เม็ด แล้วแต่ชอบเผ็ด หรือใส่พริกชี้ฟ้าก็ได้ โขลกกับกระเทียม หอมแดง แล้วใส่ ปลาร้าหรือกะปิ ๑ ช้อน โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี เมื่อน้ำเดือดได้ที่ ตักเครื่องแกงลงในหม้อ ปิดฝาให้น้ำเดือด ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป ปิดฝา เมื่อปลาสุกใส่ผักบุ้ง คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะกรูด หรือมะนาว ให้รสชาติออกเปรี้ยวนำเค็ม บางช่วงที่มะนาวแพง อาจใช้มะขามเปียกปรุงรสแทนก็ได้ หากใส่มะขามเปียกจะได้รสที่ออกหวานนิด ๆ กลมกล่อมไปอีกแบบ หากมีมะเขือเทศลูกเล็ก ก็ผ่าครึ่งใส่ลงไปด้วยสัก ๔-๕ ลูก รสชาติจะอร่อยยิ่งขึ้น สุกแล้วยกลงตักรับประทาน ระวังอย่าให้ผักบุ้งและปลาสุกเกินไป หากไม่มีผักบุ้งจะใช้ผักตำลึงก็ได้