แกงฟักหม่นหรือฟักเขียวใส่ไก่ เป็นอาหารที่นิยมทำในงานบุญ หรืองานที่เป็นมงคล เพราะชื่อฟักมีความหมายแสดงถึงความฟูมฟัก คือฟูมฟักสิ่งดีๆ อาทิ ความรัก ความสมัครสมานสามัคคี ความมีน้ำใจร่วมไม้ร่วมมือช่วยเหลือกันของเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะการสร้างบ้านเรือน สมัยโบราณมักจะใช้วิธีไหว้วานเพื่อนบ้านให้มาช่วยกันโดยไม่มีการจ้าง จึงมีการแกงฟักใส่ไก่เลี้ยงผู้มาช่วยงาน
แกงฟักหม่นใส่ไก่ ผ่าฟักเป็นชิ้นยาวแล้วปอกเปลือกออก ตัดไส้ฟักออกแล้วหั่นฟักเป็นชิ้นบางยาวพอดีคำ ล้างให้สะอาดพักไว้ แล้วนำไก่มาล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นๆ
เครื่องแกงใช้พริกแห้ง โขลกกับกระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิ หรือปลาร้า โขลกให้ละเอียดเข้ากัน แล้วนำไปคั่วกับไก่ใส่น้ำเล็กน้อย เมื่อไก่เริ่มสุกเติมน้ำลงไป ปิดฝาให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ฟักที่เตรียมไว้ ปิดฝาทิ้งไว้ คนเป็นระยะจนกว่าฟักจะสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ฉีกใบมะกรูดโรยหน้า แล้วยกลงตักรับประทาน