แกงบวบหอม (บวบกลม) ใส่ปลาจี่


บวบเป็นพืชไม้เถาที่สามารถปลูกใกล้ต้นไม้ใหญ่ให้เลื้อยขึ้นไป เวลาต้องการนำมาแกงจะใช้ไม้สอยลงมา สามารถแกงลูกอ่อนๆ ไปจนถึงแก่ปานกลางหากแก่จัดจะมีใยเหนียว ทานยาก

วิธีทำ

แกงบวบใส่ปลาจี่ ปลาจี่หรือปลาเผา ใช้ปลาช่อนหรือปลาหมอเผาไฟให้พอสุกหอมเตรียมไว้ นำบวบมาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ โขลกพริกหนุ่ม ๑-๒ เม็ด กระเทียม ตะไคร้อ่อนซอยเฉียง ๆ ใส่กะปิหรือปลาร้า 1 ช้อน ตั้งหม้อให้น้ำเดือดแล้วใส่พริกแกงลงไป ลอกหนังปลาที่เผาออก ฉีกเนื้อปลาลงในหม้อ ปิดฝาสักสองนาที แล้วใส่บวบที่หั่นเตรียมไว้ ปิดฝาคอยคนจนบวบสุกนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบแมงลักเพื่อให้กลิ่นหอมชวนรับประทาน ยกลงตักรับประทานกับข้าวเหนียว ร้อน ๆ