แกงบ่าน้ำ (น้ำเต้า)


แกงน้ำเต้า ก็ทำวิธีเดียวกับแกงบ่านอยก็ได้ หรือจะใส่กระดูกหมูแทนเห็ดฟางก็อร่อยเหมือนกัน

วิธีทำ

นำบวบเหลี่ยมมาปอกเปลือกออกให้กลมเกลี้ยง ล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่ง และหั่นเป็นชิ้นตามยาวขนาดพอคำ นำยอดฟักทองมาลอกใยเปลือกออกเพื่อไม่ให้ยอดฟักเหนียว ล้างเห็ดฟางแล้วผ่าครึ่ง โดยใช้เห็ดฟางดอกตูมหรือเพิ่งบานก็ได้ โขลกพริกหนุ่ม ๑-๒ เม็ด กับกระเทียม ตะไคร้ตัดเป็นท่อนๆ ใส่กะปิ 1 ช้อน โขลกให้เข้ากันดี ตั้งหม้อให้น้ำเดือด ตักพริกแกงใส่ลงในหม้อ ใส่เห็ดฟางลงก่อน ปิดฝาให้น้ำเดือดสักครู่แล้วใส่บวบตามไป ใส่ยอดฟักทองเป็นรายการสุดท้าย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ระวังไม่ให้ผักสุกเละ เมื่อเห็ดและผักสุกแล้ว โรยด้วยใบแมงลักเพื่อให้มีกลิ่นหอม ยกลงรับประทานได้