แกงหยวกใส่ไก่, ใส่ปลาแห้ง, ใส่วุ้นเส้น


หยวกกล้วยอ่อนๆ นำมาแกงใส่เนื้อไก่ หรือปลาแห้ง และวุ้นเส้น เป็นอาหารแสนอร่อยอย่างหนึ่งของชาวล้านนา การเลือกหยวกกล้วย เลือกจากต้นขนาดกลาง แล้วตัดเอาส่วนต้นๆ และเปลือกนอกออกจนเหลือแต่เนื้อในที่อ่อนนุ่ม

วิธีทำ

แกงหยวกใส่ไก่ หั่นหยวกกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างน้ำแล้วบีบน้ำออกให้หมด พักไว้ โขลกพริกแห้ง ๕-๗ เม็ด กับกระเทียม หอมแดง ข่า กะปิ หรือปลาร้า โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี แล้วนำไปคั่วกับไก่ที่หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่น้ำนิดหน่อย คั่วให้ไก่พอเริ่มสุก เติมน้ำพอท่วมไก่ ปิดฝาให้น้ำเดือดสักครู่ แล้วใส่หยวกที่เตรียมไว้ คอยคนให้หยวกและไก่สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอสุก ยกลงตักรับประทานได้


          แกงหยวกใส่ปลาแห้งและวุ้นเส้น ตั้งหม้อให้น้ำเดือด ใส่พริกแกงลงไปพอเดือด แกะปลาแห้งที่ล้างสะอาดดีแล้วใส่ลงไปโดยแยกเอาแต่เนื้อปลา ปิดฝา พอปลานุ่มพอตัว ใส่หยวกลงไป พอหยวกสุกใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มและตัดให้สั้นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน พอสุกแล้วยกลงตักรับประทานได้

          สำหรับแกงหยวก บางท้องที่ เช่น ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เรียกว่า แกงจ่าส่าน (วุ้นเส้นใส่หยวก) ซึ่งเป็นภาษาไทใหญ่

          ส่วนประกอบหลัก คือ หมูสามชั้น วุ้นเส้น กุ้งแห้ง หยวกกล้วยสับ พริกแห้ง หอมแดง ต้นหอม ผักชี กะปิ

          วิธีทำแกงจ่าส่าน (วุ้นเส้นใส่หยวก) นำพริกแห้ง หอมแดง กะปิ โขลกให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับหมูสามชั้นและกุ้งแห้ง ใส่หยวกกล้วยลงไปผัด ตั้งน้ำให้เดือดใส่เครื่องที่เตรียมไว้ลงไปพอเดือดใส่วุ้นเส้นลงไป ปรุงรสชาติตามใจชอบ ตอนรับประทานตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอมผักชี