มะละกอ เป็นได้ทั้งผลไม้และอาหารประเภทพืชผัก สามารถบริโภคขณะดิบได้ คือ นำไปทำส้มตำที่ทำทานกันทุกภาคของไทย แต่สูตรอาจแตกต่างกันไป การนำมะละกอดิบมาทำแกงส้มนี้คงต้องบันทึกไว้ เพราะคนปัจจุบันอาจไม่ค่อยได้ทำทานกัน ซึ่งคาดว่าในอนาคตอาจจะไม่มีใครรู้ว่า มะละกอก็สามารถนำมาทำแกงส้มได้แสนอร่อย ไม่แพ้แกงส้มผักอื่นๆ
นำมะละกอดิบลูกขนาดใดก็ได้ขอเพียงอย่าให้สุกเท่านั้น เพราะหากมะละกอสุก เวลานำมาแกงจะเละไป ไม่น่ารับประทาน ปอกเปลือกมะละกอออกให้หมด แล้วล้างยางของมะละกอให้สะอาดหมดจด แล้วสับลูกมะละกอโดยรอบหยาบๆ หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง ไม่หนาและใหญ่เกินไป นำปลาช่อนมาขอดเกล็ด ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆ ขนาดพอเหมาะ บีบมะกรูด หรือมะนาว คลุกปลาไว้กันกลิ่นคาว เสร็จแล้วโขลกพริกแกงโดยโขลกพริกแห้ง๔-๕ เม็ด กับกระเทียม เกลือ หอมแดง ตะไคร้ ขมิ้นเล็กน้อย ใส่กะปิ 1 ช้อน โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี ตั้งน้ำให้เดือด ตักพริกแกงใส่หม้อที่น้ำกำลังเดือด รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาช่อน ปิดฝา ๑ นาที จากนั้นใส่มะละกอที่หั่นเตรียมไว้ คนเบา ๆ แล้วปิดฝารอมะละกอสุก ใช้ทัพพีกดมะละกอพอนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมะกรูด มะนาว หรือน้ำมะขามเปียก และน้ำปลา พอให้รสชาติออกเปรี้ยวนำเค็ม ถ้าใส่น้ำมะขามเปียกจะออกหวานนิดๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสหวานปน คนให้เข้ากันดี และระวังไม่ให้เนื้อปลาเละ ยกลงตักรับประทานได้ สีของแกงส้มมะละกอจะออกเหลืองปนแดง ดูสวยงามน่ารับประทาน กลิ่นแกงส้มหากใส่มะกรูดจะหอมชวนน้ำลายหกทีเดียว