น้ำพริกแมงดา


ส่วนผสม แมงดา พริกสด หอมแดง กระเทียม เกลือ ต้นหอม ผักชี เครื่องเคียง แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กระถิน ผักกาด ผักสดอื่นตามชอบ

วิธีทำ

ย่างแมงดา แลัวเด็ดปีกและหัวออก ย่างพริก หอมแดง กระเทียม แล้วแกะเปลือกออก นำมาโขลกรวมกันกับแมงดาและเกลือ ตักใส่ถ้วยคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย วิธีเลือกแมงดา ควรเลือกใช้ตัวผู้จะมีกลิ่นแรงกว่าตัวเมีย และควรโขลกให้ละเอียดก่อนแล้วจึงนำพริก หอมแดง กระเทียมลงไปโขลกพร้อมกัน ควรย่างแมงดา พริก หอมแดง กระเทียมด้วยถ่านไม้ จะทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติดี