ดอกแคสีขาวมีรสหวานอมขมนิด ๆ คนล้านนานิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะนำมาลวกจิ้มน้ำพริก ใส่แกงแค หรือนำมาทำแกงส้มก็อร่อยไปอีกแบบ
เก็บดอกที่ตูมและบานเล็กน้อย ดอกตูมใส่ทั้งดอกได้ ส่วนดอกที่บานเอาส่วนขั้วดอก และเกสรออกทิ้งไปเอาแต่กลีบดอก นำมาล้างเบาๆ ให้สะอาด พักไว้ ส่วนปลาที่ใช้ใส่แกงส้มดอกแค ใช้ปลาช่อนโดยนำมาขอดเกล็ด ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆ ขนาดพอเหมาะ บีบมะกรูด หรือมะนาว คลุกปลาไว้กันกลิ่นคาว เสร็จแล้วโขลกพริกแกงโดยโขลกพริกแห้ง ๔-๗ เม็ด กับกระเทียม เกลือ หอมแดง ตะไคร้ ขมิ้นเล็กน้อย ใส่กะปิ ๑ ช้อน โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี ตั้งน้ำให้เดือด ตักพริกแกงใส่หม้อที่น้ำกำลังเดือด รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาช่อน ปิดฝา 1 นาที จากนั้นใส่ดอกแคที่เตรียมไว้ คนเบา ๆ แล้วปิดฝารอสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะกรูด มะนาว หรือน้ำมะขามเปียก และน้ำปลา พอให้รสชาติออกเปรี้ยวนำเค็มระวังไม่ให้เนื้อปลาเละ คนให้เข้ากันดี พอสุก ยกลงตักรับประทานได้