ยอดชะอมใช้ทำอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งใส่แกงหน่อไม้สด แกงแค เจียวกับไข่ และนำมาแกง โดยเฉพาะ แกงชะอมใส่เห็ดฟางและถั่วฝักยาว หรือใส่เห็ดหูหนูลงไปเล็กน้อยก็ยิ่งดี
วิธีทำแกงยอดชะอมใส่เห็ดใส่ถั่วฝักยาว เด็ดยอดชะอมคัดเอาเฉพาะยอดอ่อน หรือบางท้องถิ่นใช้ทั้งยอดยาวๆ โดยใช้ตอกเส้นเล็กๆ มัดเป็นมัดๆ ขนาดไม่ใหญ่นัก เพื่อไม่ให้พันกัน ล้างเห็ดฟาง เห็ดหูหนู ผ่าหรือซอยเตรียมไว้ พร้อมทั้งถั่วฝักยาว ๓-๔ ฝัก ล้างและเด็ดเป็นท่อนๆ ขนาดพอเหมาะ โขลกพริกแห้ง ๔-๕ เม็ด กับเกลือ กระเทียม ซอยข่าลงโขลกด้วยพอหยาบๆ ส่วนหนึ่งให้ซอยเป็นแว่นๆ โดยใช้ข่าอ่อน เพื่อใส่ลงในแกงให้สามารถตักกินได้ ใส่กะปิ/ปลาร้า ๑ ช้อน โขลกให้เข้ากันดีแล้ว ตักเครื่องแกงใส่ในหม้อที่ตั้งน้ำไว้กำลังเดือด รอสัก ๑ นาที ใส่เห็ดฟาง เห็ดหูหนู ปิดฝาไว้ พอเห็ดใกล้สุก ใส่ถั่วฝักยาว คนให้เข้ากัน ปิดฝาไว้สัก ๒ นาที แล้วใส่ข่าอ่อน ตามด้วยยอดชะอม คนพลิกไปมาพอยอดชะอมเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เมื่อรสชาติใช้ได้แล้วยกลง กลิ่นของข่าอ่อนกับยอดชะอมหอมยั่วน้ำลายมากทีเดียว (จะใส่ปลาแห้งหรือปลาย่างด้วยก็ได้)