แกงผักขี้หูด (ผักเปิ๊ก) ใส่ปลาแห้ง


ผักขี้หูด หรือในเชียงใหม่เรียกว่าผักเปิ๊ก เป็นผักที่มีรสชาติเผ็ดนิดๆ ใช้กินสดแกล้มกับลาบ หรือยำต่างๆ ที่มีรสหวานอร่อย แต่จะเอามาทำแกงใส่ปลาแห้ง ใส่เห็ดลมอ่อนด้วยยิ่งอร่อย

วิธีทำ

วิธีทำแกงผักขี้หูดใส่ปลาแห้ง เด็ดผักขี้หูด เอาเฉพาะส่วนที่เป็นเม็ดผัก ล้างให้สะอาด ล้างเห็ดลมอ่อน แล้วฉีกเป็นชิ้นยาว ๆ ล้างมะเขือเทศสีดา ผ่าเตรียมไว้ ๔-๕ ลูก ล้างปลาแห้งให้สะอาด ตั้งหม้อให้น้ำเดือด ใส่ปลาแห้ง ปิดฝา พอเริ่มนุ่ม ตักเอาปลาแห้งออกมาเพื่อแกะเอาแต่เนื้อปลาแล้วเอาก้างทิ้ง

          โขลกพริกแห้ง ๔-๕ เม็ด กับกระเทียม หอมแดง ข่า ใส่กะปิ/ปลาร้า ๑ ช้อนโขลกให้ละเอียดเข้ากันดีตักใส่หม้อที่เดือด ใส่ปลาแห้งที่คัดเอาแต่เนื้อไว้ลงไป ปิดฝาสัก ๑ นาที แล้วใส่เห็ดลมอ่อนปิดฝาไว้พอให้เห็ดนุ่ม ใส่ผักขี้หูดคนให้เข้ากัน ปิดฝาไว้สัก ๒ นาที ใส่มะเขือเทศสีดาที่เตรียมไว้ คนพลิกไปมา ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน เมื่อได้รสชาติดีแล้ว ยกลงตักรับประทานได้