ผักปลัง เป็นผักที่มียางลื่น กินได้ทั้งยอดอ่อน ดอก และเมล็ด
วิธีทำแกงผักปลัง เด็ดยอดเป็นชิ้น เด็ดดอกและเมล็ด ล้างให้สะอาดพักไว้ เตรียมแหนม (คนล้านนา เรียก จิ๊นส้ม เพราะเป็นการเรียกตามรสชาติ ส่วนคำว่า แหนม สันนิษฐานว่ามาจากภาษาเวียดนาม ซึ่งเป็นการเรียกของคนไทยภาคกลาง แต่คนล้านนาจะเรียก จิ๊นส้ม ทั้งเนื้อหมู และเนื้อควาย เช่น จิ๊นส้มหมู จิ๊นส้มควาย วิธีทำจิ๊นส้ม คือ สับเนื้อให้ละเอียด หากเป็นจิ๊นส้มหมู จะซอยหนังหมูบางๆ ลงไปด้วย แล้วนำเนื้อมาคลุกกับเกลือ กระเทียมโขลกละเอียด และข้าวเหนียวสุกเล็กน้อย ข้อควรระวังคือ หากใส่เกลือมากเกินไปจะทำให้เนื้อไม่ออกรสเปรี้ยว จากนั้นห่อด้วยใบตองหมักไว้ ๒-๓ คืน ถ้าหากทิ้งไว้นานหลายคืนจะยิ่งเปรี้ยวมาก สามารถนำมาบริโภคทั้งสด หรือ ใส่แกงผักปลัง เจียวไข่ หรือนำไปหมก เรียกว่า จิ๊นส้มหมก) เพื่อใส่ในแกงให้มีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น ล้างมะเขือเทศสีดาผ่าไว้ ๔-๕ ลูก โขลกพริกหนุ่มลูกใหญ่สัก ๑ เม็ด กับกระเทียม หอมแดง กะปิ/ปลาร้า หากเจียวจะไม่โขลกพริกหนุ่มแต่จะซอยใส่ในแกงทีหลัง ตั้งหม้อให้น้ำเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป พอน้ำเดือดใส่แหนม (จิ๊นส้ม) ลงไป ปิดฝาไว้ ๑ นาที แล้วใส่ยอดผักปลัง ดอกผักปลัง และเมล็ดผักปลัง ที่ล้างไว้แล้ว คนแล้วปิดฝา ๑ นาที แล้วใส่มะเขือเทศ ใส่น้ำมะนาวพอให้มีรสเปรี้ยวนิดหน่อย หรือหากจิ๊นส้มมีรสเปรี้ยวอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่มะนาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากันดี พอสุกยกลงตักรับประทานได้