แกงบ่าถั่วใส่เห็ดใส่ปลาแห้ง


แกงบ่าถั่วใส่เห็ด ใส่ปลาแห้ง เป็นแกงพื้นบ้านของทางภาคเหนือที่นิยมทำกันมาก เพราะเป็นผักที่หาง่ายตามพื้นบ้าน หรือแต่ละบ้านจะปลูกไว้กินเองตามบ้าน เครื่องปรุงประกอบด้วย ถั่วฝักยาว เห็ดหูหนู หรือเห็ดสด ปลาแห้ง ข่า นิยมใช้ปลาช่อน (ปลาหลิม) พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง กะปิ ปลาร้า เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำ ล้างถั่วฝักยาว เห็ด ปลาแห้ง สะเด็ดน้ำ (เด็ดถั่วฝักยาว ประมาณ ๒ นิ้ว) ล้างข่า แล้วซอยเป็นแว่น ๆ โขลกเครื่องแกง (พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ใส่กะปิ ปลาร้า) ให้ละเอียด ตั้งไฟ เทน้ำใส่หม้อพอประมาณ ใส่เครื่องแกงลงไป รอน้ำเดือด ใส่ปลาแห้งลงไป ปลานุ่มแล้วใส่ข่า เห็ดตามด้วยถั่วฝักยาว ชิมรสชาติดูถ้าจืดใส่เกลือลงไป