แกงผักเสี้ยว (ชงโค)


แกงผักเสี้ยว (ชงโค) เป็นพืชที่นิยมปลูกไว้ตาม บ้าน เป็นไม้ประดับ มีดอกสีขาวหรือชมพู และชาวพื้นเมืองทางภาคเหนือนิยมเด็ดยอดมาแกงกิน เครื่องปรุงประกอบด้วย ผักเสี้ยว มะเขือเทศ (มะเขือส้ม) พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้า กระเทียมหอมแดง กะปิ ปลาร้า เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำ ล้างผักเสี้ยว มะเขือส้ม สะเด็ดน้ำ โขลกเครื่องแกง (พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ใส่กะปิ ปลาร้า) ให้ละเอียด ตั้งไฟ เทน้ำใส่หม้อพอประมาณ ใส่เครื่องแกงลงไป รอน้ำเดือด ตามด้วยผักเสี้ยว มะเขือส้ม ชิมรสชาติดู ถ้าจืดใส่เกลือลงไป