แกงเห็ดถอบ หรือ แกงเห็ดเผาะ เป็นแกงพื้นบ้านของทางภาคเหนือที่นิยมทำกันมาก เพราะมีรสชาติอร่อย กรอบ เครื่องปรุงประกอบด้วย เห็ดถอบ เนื้อหมูสามชั้น ยอดมะขาม พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ ปลาร้า เกลือ
วิธีทำ ล้างเห็ดถอบ ซอยเป็นแว่นหรือหั่นครึ่งลูก ล้างยอดมะขามสะเด็ดน้ำ หั่นหมูเป็นชิ้น ๆ พอคำ โขลกเครื่องแกง (พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ใส่กะปิ ปลาร้า) ให้ละเอียด ตั้งไฟ เคี่ยวเครื่องแกง พร้อมหมู เทน้ำใส่หม้อพอประมาณ รอน้ำเดือด ใส่เห็ดถอบ รอให้เห็ดนุ่มแล้ว ยอดใบมะขาม ชิมรสชาติดูถ้าจืดใส่เกลือลงไป นอกจากยอดมะขามแล้ว ยังอาจใช้ยอดส้มป่อย หรือยอดเม่า อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ จะให้รสชาติเปรี้ยวคล้ายๆ กัน