แกงข้าวเบอะ


เป็นแกงประจำเผ่ากะเหรี่ยง นิยมทำรับประทานกันมากในอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีชนเผ่ากะเหรี่ยงมาอาศัยอยู่จำนวนมาก แกงนี้เรียกอีกอย่างว่า " โจ๊กกะเหรี่ยง " และเป็นอาหารหลัก มีโภชนาการทางอาหารสูง เพราะวัตถุดิบได้มาจากแหล่งธรรมชาติ ให้พลังงาน โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ส่วนประกอบหลัก คือ กระดูกหมู ข้าวสาร ตะไคร้ พริก กระเทียม เกลือ กะปิ หน่อไม้

วิธีทำ

วิธีทำ แกงข้าวเบอะ คือ ต้มกระดูกหมูพร้อมข้าวสารในน้ำเดือด โขลกพริก กระเทียม กะปิ ให้เข้ากัน ทุบตะไคร้ นำทั้งหมดใส่ลงในหม้อแกง เคี่ยวจนข้าวสารเริ่มสุก ใส่หน่อไม้ลงไป จากนั้นเคี่ยวต่อจนหน่อไม้สุก พร้อมรับประทาน