น้ำพริกถั่วเน่าเมอะ


คำว่า เมอะ หมายถึง ข้นหรือเหนียวเหนอะหนะ บ้างเรียกว่า น้ำพริกถั่วเน่า เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น มีส่วนผสมหลักคือ พริกขี้หนูสด และถั่วเน่าเมอะ (ถั่วเหลืองต้มเปื่อยหมัก แล้วนำมาโขลก ห่อใบตอง และย่างไฟ) ส่วนผสม ถั่วเน่าเมอะ พริกขี้หนูสด กระเทียม เกลือ รับประทานกับ แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กระถิน ผักสดอื่นตามชอบ

วิธีทำ

ย่างพริกขี้หนู นำมาโขลกกับกระเทียมและเกลือ นำถั่วเน่าเมอะผสมลงไป ตักใส่ถ้วยคนให้เข้ากัน วิธีย่างพริกขี้หนู ให้ห่อด้วยใบตองและนำไปย่างไฟ ด้วยถ่านไม้ จะทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติดี ถ้าไม่ห่อก่อนจะทำให้เปลือกพริกไหม้และไม่สามารถแกะได้