เป็นคำเรียกชื่ออาหารอีกชนิดหนึ่ง สะแลเป็นพืชไม้เลื้อย เครือเถาใหญ่ ใช้ส่วนของดอกมาทำแกง จึงเรียกว่า แกงสะแล โดยแกงใส่ซี่โครงหมู หรือ หมูสามชั้น ใส่มะขามเปียก หรือ มะเขือเทศลูกเล็กให้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อยเพื่อกำจัดรสฝาดนิดๆ ของดอกสะแล
วิธีทำ แกงสะแล ล้างดอกสะแล โดยเด็ดเอาเฉพาะยอดดอกอ่อนเตรียมไว้ ต้มน้ำใส่กระดูกซี่โครงหมู ให้น้ำเดือด กระดูกสุก โขลกพริกแกง ประกอบด้วย พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ ตักใส่น้ำเดือด ปิดฝาสักครู่ ใส่ดอกสะแลที่ล้างเตรียมไว้ ปิดฝาไว้ให้ดอกสะแลเริ่มสุก เติมมะขามเปียกเล็กน้อย หรือ มะเขือเทศลูกเล็ก ๔-๕ ลูก ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ คนให้เข้ากัน ผักสุก ยกลงตักรับประทานได้