ต้มผักหวานบ้าน


ต้มผักหวานบ้าน คือ การนำผักหวานบ้านมาต้มจืด โดยไม่ปรุงรสจัด แต่เน้นให้มีรสธรรมชาติ คือ หวานจากผักหวาน มีรสออกเค็มเล็กน้อยจากเกลือ เป็นอาหารที่ทำเป็นพิเศษสำหรับผู้ป่วยบางโรคที่ต้องระวังของแสลง เช่น ผู้ป่วยโรค งูสวัด ลมพิษ ผื่นคัน ซึ่งผักหวานบ้านมีสรรพคุณทางยาเป็นยารสเย็นและขับพิษ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารสำหรับเด็กเล็กและผู้สูงอายุได้ดีอีกด้วย

วิธีทำ

วิธีทำ เด็ดผักหวานบ้านเฉพาะยอดและใบอ่อน นำมาล้างให้สะอาด นำน้ำใส่หม้อต้มพอประมาณ อาจใส่กระดูกหมู หรือ หมูสับลงไปต้มจนเดือด เติมเกลือเล็กน้อย ถ้าเป็นอาหารของเด็กเล็กและผู้สูงอายุอาจบุบกระเทียมใส่ลงไปสัก ๒-๓ กลีบ พอกระดูกและหมูสับสุกดีแล้ว ใส่ผักหวานบ้านที่เตรียมไว้ลงไป ปิดฝาให้น้ำเดือด คนพลิกไปมาจนผักสุกทั่วดีแล้ว ยกลง ตักรับประทานได้