น้ำพริกถั่วเน่าแข็บ


คำว่า แข็บ หมายถึง ลักษณะเป็นแผ่นแห้ง หรือ กรอบ เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นเหนียว มีส่วนผสมหลักคือ พริกแห้ง ถั่วเน่าแข็บ (ถั่วเหลืองต้มเปื่อย ตากแห้งเป็นแผ่น) กระเทียม เกลือ มะนาว เครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กระถิน ผักกาด ผักสดอื่นตามชอบ

วิธีทำ

ย่างถั่วเน่าแข็บ และพริกแห้ง กระเทียม โขลกถั่วเน่าแข็บให้ละเอียด แล้วนำพริกแห้ง กระเทียมลงโขลกรวมกันใส่เกลือ ตักใส่ถ้วยคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อย ควรย่างถั่วเน่าแข็บ พริกแห้ง กระเทียมด้วยถ่านไม้ จะทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติดี ระวังอย่าให้ถั่วเน่าแข็บไหม้ จะเสียรสชาติ