ต้มขม หมายถึง ต้มเครื่องในควาย หรือ หมูใส่เพลี้ย หรือ น้ำดี เพื่อให้มีรสขม
วิธีทำ ล้างเครื่องในควาย เช่น ตับ ปอด ม้ามให้สะอาด ตั้งหม้อให้น้ำเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ซอยเฉียง พริกขี้หนูสด หอมแดงบุบพอแตก เกลือ น้ำเดือดอีกครั้งใส่เครื่องใน พอสุกเติมน้ำเพลี้ย (ได้จากไส้อ่อนของควาย) ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ชิมพอได้รสอร่อยกลมกล่อม ออกขมนิดๆ ยกลงตักรับประทานได้