ผักกาดจอ (จอผักกาด)


ผักกาดจอเป็นอาหารประเภทแกงชนิดหนึ่ง แต่ไม่มีรสเผ็ด เพราะไม่ใส่พริก ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังอวบเขียว และผลิดอกสีเหลืองสะพรั่ง เด็ดใบ และเลือกก้านนุ่มจนถึงยอดจะมีรสหวานอร่อย สูตรของเชียงใหม่จะเด็ดผักกาดเป็นท่อนสั้นๆ แต่ชาวลำปางจะใช้ทั้งต้น บางทีใช้ตอกมัดเป็นมัดเล็กๆ เพื่อให้เป็นระเบียบสวยงาม

         

วิธีทำ

วิธีทำผักกาดจอ ตั้งน้ำใส่กระดูกหมูจนเดือด โขลกกระเทียม กะปิ และถั่วเน่าแผ่นสัก ๑ แผ่นจนละเอียด ตักลงละลายในน้ำเดือด แล้วตามด้วยผักกาดที่ล้างสะอาดเด็ดเตรียมไว้ ปิดฝาให้น้ำเดือด ใส่น้ำมะขามเปียกที่แช่เตรียมไว้ให้ออกเปรี้ยว เติมเกลือพอเค็ม บางท้องถิ่นชอบรสเปรี้ยวแหลมจะใช้มะขามสดที่แก่กำลังดี โขลกพอแตก ใส่ลงในหม้อที่ใส่ผักกาดแล้ว ผักกาดจอของเชียงใหม่จะตั้งหม้อไว้จนผักนุ่มเหลือง ส่วนลำปางนิยมให้ผักพอสุกไม่ถึงกับนุ่มมาก มีสีเขียวปนเหลือง ยกลงตักรับประทานเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริกตาแดง ส่วนของเชียงใหม่มีกลิ่นของถั่วเน่า แต่ของลำปางไม่นิยมใส่ถั่วเน่า รสจึงออกเปรี้ยว เค็ม เหมาะจะกินกับน้ำพริกรสจัด