อ่านว่า น้ำพิกต๋าแดง ความหมาย คือ เผ็ดจนร้องไห้ตาแดงนั่นเอง บ้างเรียก น้ำพริกแดงเพราะใช้พริกแห้งที่ทำให้สีของน้ำพริกแดงสด เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นเหนียว มีส่วนผสมหลักคือ พริกแห้ง ปลาร้า ปลาแห้ง บางสูตรไม่นิยมใส่ปลาแห้ง หอมแดง กระเทียม และเกลือ รับประทานพร้อมเครื่องเคียงทั้งผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ หรือผักลวก ผักนึ่ง เช่น ผักกาด ฟักทอง กระเจี๊ยบ ถั่วพู ถั่วฝักยาว ฯ
ย่างปลาแห้ง ปลาร้า พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม แล้วนำมาโขลกรวมกัน ถ้าใส่ปลาร้าไม่ควรใส่เกลือ การย่างปลาร้า ให้สับละเอียดแล้วห่อด้วยใบตองก่อนนำไปย่างไฟ พอมีกลิ่นหอม และแห้งดีแล้วจึงนำมาโขลกรวมกับปลาย่างให้ละเอียด ก่อนนำพริก หอมแดงและกระเทียมมาโขลกรวมกัน หากเป็นฤดูที่มะกอกป่าสุก อาจนำมะกอกมาแกะเปลือกบีบลงไปผสมในน้ำพริก จะทำให้มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เจริญอาหารได้ดี