ส่วนประกอบหลัก คือ ใช้เครื่องในหมู หรือตับ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกแห้งเม็ดใหญ่ป่น มะเขือเทศ กะปิ เครื่องปรุงรส เกลือ ขมิ้น น้ำมันพืช
วิธีทำอุ๊บเครื่องในหมู ล้างเครื่องในด้วยเกลือ หรือ น้ำส้มสายชู ประมาณสามถึงสี่ครั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณหนึ่งนิ้ว นำเครื่องปรุงมาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วเติมกะปิ นำเครื่องปรุงมาคลุกเคล้ากับเครื่องใน เติมน้ำมัน ขมิ้น เครื่องปรุงรส เติมน้ำหนึ่งถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนบ่อยๆ จนน้ำแห้ง และแตกมัน โรยด้วยใบมะกรูด