ส่วนประกอบหลัก คือ ไข่ต้มสุกแกะเปลือกสิบฟอง หอมแดง พริกแห้งเม็ดใหญ่ กะปิ ขมิ้นผง มะเขือเทศ น้ำมันพืช ผงมะสะหล่า (ผงกะหรี่) ผักชี
วิธีทำไข่อุ๊บ ไข่ต้มผ่าครึ่งซีก นำพริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำร้อน โขลกพริกให้ละเอียด หอมแดง โขลกรวมกันทั้งหมดจนละเอียด เติมกะปิที่ละลายน้ำไว้ มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็กๆ พอเหมาะ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนได้ที่ นำเครื่องปรุงที่โขลกไว้ทั้งหมด ลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ผงมะสล่า (ผงกะหรี่) คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำไข่ที่ผ่าซีกเตรียมไว้มาจัดเรียงในกระทะ พลิกกลับไปกลับมาจนเครื่องแกงเข้ากันดี รอจนน้ำแห้งปรุงรสตามต้องการ ตักใส่จานโรยด้วยผักชี