มะเขืออุ๊บ


ส่วนประกอบหลัก คือ มะเขือยาว มะเขือม่วง มะเขือหวาน (อย่างใดอย่างหนึ่ง) หมูสามชั้น น้ำมัน กะปิ กระเทียม หอมแดง ขมิ้น พริกแห้ง มะเขือเทศ มะสะหล่า เกลือ เครื่องปรุงรส

วิธีทำ


          วิธีทำมะเขืออุ๊บ ล้างมะเขือให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นแช่น้ำเกลือ หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างให้สะอาด หั่นมะเขือเทศชิ้นเล็ก นำหอมแดง กระเทียม พริก กะปิ โขลกรวมกัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำหมูที่เตรียมไว้ ลงผัดพอแตกมัน แล้วใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงผัดกับหมูให้หอม เติมขมิ้น ใส่มะเขือเทศลงผัด รวมกัน เติมเครื่องปรุงรส และ มะสะหล่า (ผงกะหรี่) ตักใส่จาน รับประทานได้