คำว่า จิ๊น หมายถึง เนื้อวัว ควาย เนื้อหมู หรือเนื้อเค็มตากแห้ง (ที่เรียกว่า จิ๊นแห้ง) ส่วนคำว่า ฮุ่ม มาจากการนำเนื้อที่ตากแห้งและมีกลิ่นเล็กน้อยมาปรุงแบบแกงพอมีน้ำขลุกขลิก ดังนั้น การทำ จิ๊นฮุ่ม จึงปรุงอย่างแกง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ให้เนื้อเปื่อย และเหลือน้ำเพียงเล็กน้อย ส่วนผสมคือ เนื้อหมู (หรือเนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อเค็มตากแห้ง ชนิดใดชนิดหนึ่ง) ตะไคร้ซอย ผักชีลาว รากผักชี ผักชีซอย ต้นหอมซอย เครื่องแกงมีพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ตะไคร้ซอย ข่าหั่น ขมิ้น เกลือ
วิธีทำ โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด ใส่เนื้อหมู ลงในหม้อ ต้มให้เปื่อย ใส่ผักชีลาว ใส่ตะไคร้หั่นเป็นท่อน รากผักชี ตามด้วยผักชีต้นหอมซอย ถ้าใช้เนื้อวัว หรือเนื้อควาย ควรใช้ส่วนที่เป็นน่อง และควรนึ่งก่อน เพื่อให้เนื้อนุ่ม จะทำให้รสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น