มอกปู


ซึ่งมีความหมายถึงอาหารที่มีความข้นเหลว คล้ายโจ๊ก หรือคล้ายแกงแคที่ใส่ข้าวคั่ว โดยมีส่วนประกอบหลักคือ ไข่ปู

วิธีทำ

แกะท้องปูตักเอาไส้ที่มีไข่ นำไปต้มใส่น้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วยพริกสด เกลือ กระเทียมหอมแดง กะปิเล็กน้อย ใส่ผักต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มะเขืออ่อน ใส่ไข่ไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้มข้น พอผักสุกเติมข้าวคั่วพอให้มีความข้นเหนียว โรยด้วยผักชีฝรั่งหั่นหยาบ สุกแล้วยกลงรับประทานได้