ลาบหมู


วัตถุดิบ เนื้อหมู (เนื้อสันนอกหรือสันใน) เครื่องในหมู เช่น ตับ ไต (มะแกว หรือเซี่ยงจี้) ไส้หวาน หนังหมู กระเพาะ ม้าม มันคอ เลือดหมู (เลือดก้อน)
เครื่องปรุงที่ใช้นำมาคั่วให้มีกลิ่นหอม ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง (หัวสีเหลือง) กะปิ (ห่อใบตองแล้วปิ้งให้พอหอม) เครื่องเทศที่ใช้แห้งมาคั่วให้พอมีกลิ่นหอมและป่นหรือโขลกตำให้ละเอียด

วิธีทำ

ขั้นตอนทำลาบ นำเลือดหมูมาขยำกับใบตะไคร้ หรือใบกะเพราดำ ใบจันทน์ และเกลือป่น เวลาลาบเนื้อหมูขณะลาบจะใส่เกลือและเลือดลาบให้ละเอียด นำเครื่องในต้มในน้ำต้มที่มีข่า ตะไคร้ และเกลือ มีหนังหมู ตับ ไต (ผ่าเอาไส้ในสีขาวออกลวกพอสุก) ไส้หวาน (ตัดเป็นช่วงเพื่อให้ได้น้ำต้มหวานเวลาจะนำไปยำลาบ) ม้าม (ผ่าเป็นช่วงเพื่อให้ได้น้ำต้มหวานเวลาจะนำไปยำลาบ) นำไส้หวาน ตับ ม้าม มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปทอดพอหอม (ทอดให้กรอบรสชาติจะหาย) ส่วนไต (หรือบ่าแกว) จะไม่นำไปทอดหั่นเป็นชิ้นบางๆ หนังหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แบ่งเป็น ๒ ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปทอดให้กรอบ การทอดเครื่องในให้กรอบนี้ ทางเชียงรายเรียกว่า “ลาบหมี่”


          เครื่องกรอบ กระเทียม (หอมเตียม) โขลกตำให้ละเอียดนำไปทอดไฟอ่อนให้กรอบ หอมบั่ว (หัวหอมสีเหลือง) หั่นให้บางเสมอกันนำไปทอดไฟอ่อนให้กรอบ หนังหมูหั่นให้บางชิ้นเล็กๆ นำไปทอดไฟอ่อนๆ ให้กรอบ หรือจะใช้แคบหมูแทนก็ได้ ตะไคร้หั่นให้บางเสมอกันนำไปทอดไฟอ่อนให้กรอบ ใบมะกรูดหรือใบมะนาวนำไปทอดไฟอ่อนให้กรอบ มันคอหั่นเป็นชิ้นเล็กบางๆ

การยำลาบ

          ปรุงพริกลาบ นำเครื่องปรุงที่โขลกตำหรือป่น มาผสมกับพริกแห้งที่ป่นไว้ผสมกับเครื่องเทศแห้งที่ป่นไว้ผสมกับน้ำต้มเครื่องในหมู(ตอนแรกกะให้พริกและเครื่องเทศให้พอดี) นำต้นหอม ผักชี (หอมป้อม) ผักชีฝรั่ง ใบผักไผ่ มาหั่นเป็นฝอย นำเนื้อหมูที่ลาบใส่ในภาชนะ เติมพริกลาบ (แบ่งทีละนิด) ทำการยำให้เข้ากันกับต้นหอม ผักชี (หอมป้อม) ผักชีฝรั่ง ใบผักไผ่ ที่หั่นเป็นฝอย ขณะเดียวกันก็ชิม เติมน้ำพริกลาบ พริกป่น เครื่องเทศ เกลือตามรสที่ถูกปากหลังจากนั้นแบ่งกระเทียมกรอบและหอมแดงกรอบมาอย่างละนิดมายำเข้าด้วยกันอีกครั้ง นำเครื่องกรอบและเครื่องในที่ทอดไว้มาโรยหน้าลาบที่ยำไว้ รับประทานกับผักเครื่องเคียง เช่น ใบผักกาดขาว กะหล่ำปลี ผักคาวตอง (พลูคาว) ผักไผ่ ใบสาระแหน่ ยอดมะกอกเปรี้ยว