หลู้เลือด


นิยมใช้เฉพาะหมู วัตถุดิบ เนื้อหมู (เนื้อสันนอกหรือสันใน) เครื่องในหมู เช่น ตับ ไต (มะแกว หรือเซี่ยงจี้) ไส้หวาน หนังหมู มันแพร นำไปตากแดดให้แห้งกรอบ และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เลือดหมู (เลือดก้อนและเลือดน้ำ) เครื่องปรุงที่ใช้นำมาทอดให้มีกลิ่นหอมและกรอบ ข่า ตะไคร้ ขิง กระเทียม หอมแดง (หัวสีเหลือง) เส้นหมี่ขาวมาทอดกรอบ หนังหมู หรือใช้แคบหมูแทนก็ได้เช่นกัน น้ำกระเทียมดอง และเนื้อกระเทียมดองสักหนึ่งหัว เพื่อให้รสชาติหวานหอม ใบมะนาวทอดกรอบ เครื่องเทศที่ใช้แห้งมาคั่วให้พอมีกลิ่นหอมและโขลกป่นหรือตำให้ละเอียด

วิธีทำ

นำเลือดหมูมาขยำกับใบตะไคร้ หรือใบกะเพราดำ และเกลือป่น เพื่อป้องกันกลิ่นคาว นำกระชอนมากรองเอาเฉพาะเลือดน้ำเพื่อป้องกันใบตะไคร้หรือใบกะเพราะดำติดปนมาด้วย ลาบเนื้อหมูให้ละเอียด นำเลือดหมูที่เตรียมไว้มาปรุงรสกับพริกลาบ เครื่องเทศป่น และเนื้อหมูลาบ นำเครื่องในต่างๆ และเครื่องปรุงที่ทอดกรอบเตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้ได้รสชาติยิ่งขึ้น