หลู้เพลี้ย นิยมใช้เฉพาะควายหรือวัว
วัตถุดิบ เนื้อควายหรือวัว (เนื้อสันนอกหรือสันใน) เครื่องในเช่น ตับ กระเพาะ ย่อ (ผ้าขี้ริ้ว)น้ำเพลี้ยหัวดี (น้ำในไส้อ่อนที่มีรสขมหวาน) เครื่องปรุงที่ใช้สด คือ ผักชีฝรั่ง กระเทียม หอมแดง ผักชีต้นหอม เครื่องเทศที่ใช้แห้งมาคั่วให้พอมีกลิ่นหอมและป่นหรือโขลกตำให้ละเอียด
ขั้นตอนทำหลู้เพลี้ย นำน้ำเพลี้ยมาต้มให้สุก นำเครื่องในต่าง ๆ มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ลาบเนื้อให้ละเอียด นำน้ำเพลี้ยต้มสุกที่เตรียมไว้มาปรุงรสกับพริกลาบ เครื่องเทศป่น และเนื้อลาบ และเครื่องในต่าง ๆ ที่หั่นเตรียมไว้ให้เข้ากัน